Đóng

Nhằm phục vụ việc sản xuất điện và cung cấp nước cho thủy lợi, nhiều đập thủy điện hùng vỹ có công suất lớn đã được xây dựng ở nhiều nước trên thế giới.

Đập Tam Hiệp , Trung Quốc

Đập Tam Hiệp , Trung Quốc

Đập Tam Hiệp bắc ngang sông Dương Tử ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc , là nhà máy điện lớn nhất thế giới về công suất lắp đặt ( 22.500 MW).

Đập Tam Hiệp , Trung Quốc

Đập được xây dựng bằng bê tông và thép có chiều cao 181 mét và hồ chứa trải dài 610 km. Hơn 102.600.000 mét khối đất đã được chuyển để mở đường cho 27,2 triệu mét khối bê tông và 463.000 tấn thép , đủ để xây dựng 63 tháp Eiffel . Chi phí bỏ ra để xây dựng đập lên tới 22,5 tỷ USD.
Đập Tam Hiệp , Trung Quốc

Mực nước đập cao tối đa 175m trên mực nước biển, cao hơn mực nước sông ở hạ nguồn 110 m, vùng hồ chứa có chiều dài trung bình khoảng 660 km và rộng 1,12 km. Vùng hồ chứa có thể tích 39,3 km3 và tổng diện tích bề mặt nước 1045 km2.

Đập Itaipu, biên giới Brazil và Paraguay

Đập Itaipu Dam nằm trên sông Paraná giữa biên giới của Brazil và Paraguay. Dù đập có công suất 14.000 MW – thấp hơn đập Tam Hiệp của Trung Quốc nhưng có sản lượng hàng năm cao hơn khi đạt năng suất trung bình từ 91 – 95 TWh điện năng (so với 80 TWh điện năng của Đập Tam Hiệp).

Đập Tam Hiệp , Trung Quốc

Tổng chiều dài đập 7.235 m. Để xây dựng công trình đồ sộ này, con sông Parana (lớn thứ 7 thế giới) có nghĩa là rộng lớn như biển cả phải thay đổi dòng chảy với 50 triệu tấn đất đá phải bị di dời.
Đập Tam Hiệp , Trung Quốc

Số lượng bê tông sử dụng để xây đập theo ước tính đủ để xây 210 sân vận động và 380 tháp Eiffel và khối lượng đất đá bị đào để xây dựng Itaipu lớn gấp 8,5 lần đường hầm Channel. Đập cung cấp 90% lượng điện năng tiêu thụ cho Paraguay và 19% cho Brazil.

Đập Guri, Venezuela

Đập Tam Hiệp , Trung Quốc

Đập có chiều dài 7.426 mét và cao 162 mét, nằm ở Venezuela trên sông Caronni. Tính đến năm 2009, đập thủy điện này lớn thứ ba trên thế giới, với công xuất 10.235 MW. Riêng đập Guri cung cấp 73% sản lượng điện cho Venezuela.
Đập Tam Hiệp , Trung Quốc

Việc xây dựng đập Guri gây tranh cãi trong một thời gian rất dài vì nó thay đổi và gây ảnh hưởng nặng nề tới hệ sinh thái và đa dạng sinh học của khu rừng lân cận.

Đập Tucurui, Brazil

Đập Tam Hiệp , Trung Quốc

Đập thủy điện Tucurui, Brazil – là một đập trọng lực bê tông trên sông Tocantins nằm ở huyện Tucurui, Brazil. Phần chính của đập Tucurui cao 78 m và dài 6,9 km. Phần các đê đất Mojú và Caraipé làm gia tăng tổng chiều dài 12.515 m.
Đập Tam Hiệp , Trung Quốc

Đập Tucurui mang điện tới 13 triệu người và 60 % lượng điện phục vụ trong các ngành công nghiệp tạo ra tối đa 2.000 việc ăn việc làm. Nhưng việc xây dựng đập cũng thu hút một số lượng lớn người di cư đến khu vực này dẫn đến nạn phá rừng và nhiều tác động tiêu cực khác.

Đập Grand Coulee, Mỹ

Grand Coulee là một đập trọng lực trên sông Columbia ở bang Washington của Mỹ được xây dựng để sản xuất thủy điện và cung cấp thủy lợi.

Đập Tam Hiệp , Trung Quốc

Đập được xây dựng giữa năm 1933 và năm 1942, ban đầu với hai nhà máy điện. Một nhà máy điện thứ ba được hoàn thành vào năm 1974 để tăng sản xuất năng lượng của nó.
Đập Tam Hiệp , Trung Quốc

Đây là cơ sở sản xuất năng lượng lớn nhất điện ở Hoa Kỳ và một trong những kết cấu bê tông lớn nhất thế giới. Thông qua một loạt các nâng cấp và lắp đặt máy bơm-máy phát điện, hiện đập có 4 nhà máy điện với công suất lắp đặt 6809 MW. Các nguồn cung cấp hồ chứa nước cho thủy lợi của 671.000 mẫu Anh.

Đập Sayano-Shushenskaya, Nga

Đập Sayano-Shushenskaya nằm trên sông Yenisei, gần Sayanogorsk, Nga. Đây là nhà máy điện lớn nhất ở Nga và là nhà máy thủy điện lớn thứ sáu trên thế giới.

Đập Tam Hiệp , Trung Quốc

Đập Tam Hiệp , Trung Quốc

Đập được xây dựng rất an toàn với khả năng để chịu được động đất lên đến 8 độ Richter, và đã được ghi danh vào sách kỉ lục thế giới với danh hiệu đập thủy điện kiên cố nhất thế giới.

Đập Longtan, Trung Quốc

Đập Tam Hiệp , Trung Quốc

Đập Longtan nằm trên sông Hongshui trong Tian’e County ở Trung Quốc. Đập cao 849 mét, dài 216,2 m và là đập “bê tông đầm lăn (RCC) đập trọng lực” cao nhất thế giới.
Theo dantri.com.vn